VIETMAP cung cấp giải pháp quản lý xe thư cho VietnamPost

Chuyên mục: Tin Công Ty

Dự kiến, đầu tháng 3/2012, Bưu điện TP.Hà Nội, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 121 ô tô chạy trên 15 tuyến đường thư cấp 1 (liên tỉnh) và 13 tuyến đường thư cấp 2 (nội tỉnh).

 

Ông Phùng Chí Dũng-Trưởng phòng kỹ thuật CNTT của Bưu điện Hà Nội cho biết, để hỗ trợ quản lý các tuyến đường thư vận chuyển, từ cuối năm 2011 đến giữa tháng 2/2012, cùng với việc triển khai ứng dụng công nghệ bản đồ số để số hóa các tuyến đường thư, Bưu điện Hà Nội đã lắp đặt thiết bị định vị GPGS (còn gọi là “hộp đen”) vào các phương tiện chạy trên 6 tuyến đường thư cấp 1 gồm: 2 tuyến Hà Nội-Quảng Bình; 2 tuyến Hà Nội-Hòa Bình; 1 tuyến Hà Nội-Thanh Hóa; 1 tuyến Hà Nội-Vĩnh Yên và 1 tuyến Hà Nội-Quảng Ninh.

Đây là lần thứ hai Bưu điện Hà Nội thử nghiệm ứng dụng công nghệ định vị để hỗ trợ quản lý xe thư. Lần thử nghiệm đầu tiên là vào năm 2010 nhưng chưa thành công do vẫn còn 2 nhược điểm là: 1-Xe chạy qua những vùng phủ sóng của các nhà mạng không được tốt, trong khi thiết bị lại có bộ nhớ thấp nên không lưu giữ đầy đủ dữ liệu về toàn bộ hành trình; 2-Khi xe chạy với tốc độ dưới 20 km thì hệ thống báo ngừng. Trong lần thử nghiệm này, thiết bị và giải pháp quản lý xe thư được chọn sử dụng do Công ty TNHH Ứng dụng bản đồ Việt (VietMap) cung cấp. Theo ông Dũng, thiết bị và giải pháp công nghệ của VietMap đã cơ bản khắc phục được các hạn chế đã gặp phải trong lần thử nghiệm đầu tiên và việc ứng dụng công nghệ định vị GPRS đã hỗ trợ Bưu điện Hà Nội rất nhiều trong công tác quản lý phương tiện vận chuyển, kiểm soát hành trình của các tuyến đường thư. Thông qua giao diện của hệ thống phần mềm quản lý xe thư, cán bộ điều hành mạng lưới có thể biết đường trạng thái, tốc độ, hành trình của các phương tiện đã được gắn thiết bị định vị. Đồng thời, việc này cũng góp phần hỗ trợ đắc lực nhằm điều chỉnh, tối ưu hóa hành trình, tuyến đường thư của Bưu điện Hà Nội.   

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 24 ra ngày 24/2/2012.