Làm gì khi đèn báo ắc quy phát sáng

Phản ứng khi đèn báo xuất hiện:

Thông thường khi mới bật chìa khóa ô tô mà đèn báo ắc quy sẽ xuất hiện khi động cơ đã nổ thì một lúc sau đèn này mới tắt. Còn nếu đèn báo hiệu ắc quy vẫn sáng khi động cơ của xe đã hoạt động thì chúng tôi khẳng định ắc quy của xe đang gặp vấn đề về hệ thống sạc.

Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị sử dụng điện trên xe

Nếu khi thấy đèn báo ắc quy này xuất hiện khi chúng ta đang lái xe thì bạn hãy nhanh chóng tắt toàn bộ các thiết bị sử dụng điện năng như: điều hòa, radio, đèn nội thất...

Bước 2: Dừng xe lại

Nếu chúng ta có thể cảm nhận được động cơ của xe hoạt động đang nóng nên thì cần phải dừng xe và lề đường để tránh hư hỏng nặng đến các phụ tùng ô tô khác. Nếu bạn nhận thấy không còn trợ lực tay lái thì có thể dây đai dẫn động đã bị hư hỏng và khiến cho bơm nước cũng như máy phát điện không hoạt động.

Lưu ý: hãy thử khởi động xe của mình nếu đèn báo ắc quy bật lên thì chúng ta không nên tiếp tục lái xe tiếp mà cần phải tắt động cơ của xe rồi mở capo tiến hành kiểm tra xem dây đai có bị đứt hay không và luôn luôn nhớ phải tắt máy trước khi kiểm tra ắc quy hoặc các động cơ khác.

Kiểm tra ắc quy, máy phát và cầu chì:

Bước 1: Xác định vị trí ắc quy, máy phát và cầu chì

Thông hộp cầu chì ô tô nằm ở ngay phía sau ắc quy và máy phát điện nằm ở trước của động cơ và ắc quy ở các dòng xe ô tô đều được đặt ở dưới nắp capo giúp cho chúng ta có thể dễ dàng vệ sinh cũng như kiểm tra.

Bước 2: Kiểm tra bình ắc quy:

Như chúng ta đã biết, ắc quy ô tô là một trong những phụ tùng vô cùng quan trọng vì thế trong quá trình sử dụng bạn cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất để cho ắc quy lun hoạt động bển bỉ. Nếu thấy ắc quy có dấu rò rỉ thì phải cần mang đến những trung tâm garan ô tô gần nhất để đội ngũ nhân viên kỹ thuật họ sẽ kiểm tra một cách chi tiết nhất cho bạn.

Bước 3. Loại bỏ sự ăn mòn khỏi các điện cực ắc quy.

Trong trường hợp các điện cực ở hai đầu ắc quy bị ăn mòn thì hãy sử dụng bàn chải đánh răng để chà và loại bỏ những vết ăn mòn một cách nhanh nhất.

Bước 4: Siết chặt các cọc bình.

Khi các điện cực của ắc quy đã được làm sạch thì hãy vặt chặt các cọc bình của ắc quy.

Bước 5: Kiểm tra dây cáp bình ắc quy.

Khi kiểm tra dây cáp bình mà thấy dây cáp bị đứt, hở thì điện áp truyền tới máy khởi động sẽ không đủ điện năng cần thiết để khởi động xe cũng như sử dụng các thiết bị khác trên xe.

Bước 6: Kiểm tra dây đai

Hãy để ý và quan sát dây đai có bị bong tróc, nứt hay quá lỏng hya không, nếu dây đai bị hư hỏng thì cần phải thay thế ngay lập trức còn nếu dây bị lỏng thì bạn cần phải tăng đai.

Bước 7: Kiểm tra cầu chì

Bạn cần phải xác định vị trí cầu chì của hệ thống sạc và kiểm tra xem nó có bị cháy không. Nếu có, hãy thay thế bằng một cầu chì có cùng giá trị ampe.

Nếu sau khi đã tiến hành các bước kiểm tra như trên mà đèn báo vẫn xuất hiện thì bạn cần mang xe tới garage để được các kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa một cách kịp thời và không làm ảnh hưởng đến linh kiện ô tô khác trên xe.

 Tin liên quan